Create your PayPal account

ปัจจุบันนี้มีน้องๆหลายคนที่เริ่มทำการค้าขายผ่านช่องทางออนไล์มากขึ้น เช่นขายภาพใน Shhutter Stock ,Adobe Stock , Dreams Time หรือแม้กระทั่งการสั่งซื้อของจากต่างประเทศผ่านเวปต่าง ๆ ได้โดยตรงกับผู้ขาย ซึ่งหนึ่งในช่องทางในการรับเงินและจ่ายเงินที่สะดวกที่สุดในหลายๆ ช่องทางที่มีในปัจจุบันคือ PayPal
หลายคนลงทะเบียนสมัครได้แล้วแต่ไม่สามารถยืนยันตัวตนของบัญชีได้ และอีกหลายคนไม่กล้าสมัครเพราะคิดว่าไม่มีบัตรเครดิตแล้วไม่สามารถทำได้ เพราะนอกจากบัญชี PayPal จะต้องผูกโยงกับบัญชีธนาคารไทยแล้ว ยังต้องผูกโยงกับบัตรเครดิต หรือ เดบิตของเราด้วย เเต่คนระดับหาเช้ากินค่ำแบบเราคงไม่มีทางขอบัตรเครดิตจากธนาคารได้แน่นอน ส่วนหากจะใช้บัตรเดบิตก็สามารถทำได้แต่ต้องไปแจ้งเปิดการซื้อของออนไลด์กับทางธนาคารก่อนนำมาผูกโยงบัญชี แต่เราเสียค่าบัตรรายปีให้กับธนาคารโดยไม่จำเป็น
เมื่อวานนี้ผมได้ทำการสมัครบัญชี Paypal ใหม่โดยขอบัตร K-Web shopping card จากธนาคารมาใช้แทนในการผูกบัญชี โดยอธิบายแยกการจัดการฝั่งธนาคารก่อน และค่อยไปจัดากรฝั่ง PayPal ทีหลัง มีขั้นตอนที่ง่ายๆ 20 ตอนตามนี้

ขั้นตอนที่ 1

ผมไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ด้วยเงิน 1,000 บาท กับธนาคารกสิกรไทย และตอนเปิดบัญชี ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอทำบัญชี K-Cyber Banking ด้วย ซึ่งทางธนาคารจะทำให้เราฟรีและจะขออีเมล์และเบอร์โทรไว้

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากนั้นไม่นานราว ๆ 1 สัปดาห์ ทางธนาคารจะแจ้งมาทางอีเมล์ว่า K-Cyber Banking ของเราได้รับการอณุมัตแล้ว และให้รหัสชั่วคราวมาเพื่อล๊อกอินเปิดเข้าไปในบัญชี และให้เข้าไปตั้งรหัสถาวรของเราเองใหม่ทางลิงค์ที่ส่งมาให้ทางอีเมล์ และเราก็เข้าไปจัดการให้เรียบร้อย ซึ่งการดำเนินการของเราทางธนาคารจะรักษาความปลอดภัยให้เราด้วยการส่งระหัส OTP หรือระหัสตัวเลข 4 ตัวมาทาง SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือเราทุกครั้ง

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อเราได้บัญชี K-Cyber Banking มาแล้วก็จะมีหน้าตาประมาณในภาพ เราก็เข้าสู่การสมัครบัตรเครดิต ซึ่งเป็นบัตรสมมุติที่ไม่มีจริง แต่จะได้เพียงตัวเลขต่าง ๆมาเหมือนบัตรเครดิตจริงทุกอย่าง เพื่อนำไปสมัครผูกบัญชีกับ PayPal …ให้เปิดหน้าแรกของบัญชีแล้วมองที่แถบทางขวามือ คลิ๊กที่คำว่า K-Web shopping card ที่แถบขวามือตามรูป แล้วเข้าไปที่ สมัครใช้บริการ ซึ่งในนั้นจะมีสองขั้นตอนคือ ให้กำหนดวงเงิน โดยผมกำหนดประมาณ 10,000 บาท แล้วติ๊ก ส่งไปสมัคร …หลังจากนั้นธนาคารให้เรารอ 24 ชั่วโมง เพื่อให้ธนาคารอณุมัติบัตรให้เรา

ขั้นตอนที่ 4

หลังจากสมัครไป 24 ชั่วโมง ธนาคาจะแจ้งมาทางอีเมล์แบบนี้ และบอกขั้นตอนให้เราล๊อกอินเข้าไปจดรายละเอียดบัตรเครดิตจำลองนี้ เช่นหมายเลขบัตร CCV วันหมดอายุ เพื่อ ไปใช้ในการนำไปสมัคร PayPal หรืออื่นๆได้ตามอัธยาศัย ให้ลองอ่านดูตามขั้นตอนนี้นะครับ

ขั้นตอนที่ 5

เมื่อมาถึงตรงนี้ถือว่าเราจบขั้นตอนการจัดการฝั่งธนาคารครับ วันนี้เราจะนำข้อมูลที่ได้ตามข้อ 4 ไปสมัคร Pay Pal กัน ให้เข้าไปเวป Pay Pal ตามลิงค์นี้ https://www.paypal.com/th/webapps/mpp/merchant แล้วคลิกปุ่มสมัครสมาชิก จะปรากฏหน้านี้ขึ้นมาตามภาพให้เราเลือกรับชำระเงินด้วย Paypal เพราะจะทำให้เราสามารถรับเงินและจ่ายเงินได้ในบัญชีนี้เลย

ขั้นตอนที่ 6

คลิ๊กปุ่มเริ่มต้นใช้งานจะปรากฏหน้านี้ขึ้นมาให้เราใส่อีเมล์ ซึ่งอีเมล์นี้จะถือเป็นบัญชี หรือหมายเลขบัญชีที่เราจะส่งไปให้ใครก็ตามสำหรับโอนเงินให้เรา ซึ่งในระบบของ PayPal เราเพียงแต่ส่งอีเมล์นี้ไปให้ลูกค้าเท่านั้นเขาก็สามารถโอนเงินให้เราได้ หรือเรามีเพียงอีเมล์ของผู้รับเงินเท่านั้นเราก็สามารถโอนเงินให้เขาได้เลย ไม่มีตัวเลขอะไรให้ยุ่งยาก

ขั้นตอนที่ 7

กรอกข้อมูล ชื่อจริง ที่ตรงกับบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทาง ใส่อีเมล์และ Paswords จำนวน 9 หลัก สำหรับเราใช้ในการล๊อกอินเข้าสู่บัญชี Paypal ของเราในอณาคต ซึ่งอีเมล์นี้ก็เป็นอันเดียวกันกับขั้นตอนที่ 6

ขั้นตอนที่ 8

คลิ๊กต่อไปตามขั้นตอนก็จะปรากฏหน้านี้ กรอกข้อมูล แล้วดำเนินการต่อไป

ขั้นตอนที่ 9

ยังกรอกข้อมูลส่วนตัวกันต่อ ก็ระบุไปว่าเราจะยืนยันด้วยเอกสารอะไรบัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง พร้อมกรอกหมายเลขเอกสารลงไป

ขั้นตอนที่ 10

เมื่อคลิ๊กปุ่ม ส่ง ในขั้นตอนที่ 9 ระบบมันจะส่งอีเมล์มาให้เราคลิ๊กยืนยันกลับไปที่เวป Paypal เราก็ต้องเข้าไปในอีเมล์เราเพื่อหาจดหมายจาก PayPal ให้พบ อาจไปอยู่ในถังขยะ ให้ทำการเปิดอีเมล์ อ่านให้ละเอียดก่อน แล้วคลิ๊กลิ้งค์ เพื่อล๊อกอินเข้าเวปมันอีกครั้งด้วยรหัสที่เราตั้งไว้ตั้งแต่ตอนแรกในขั้นตอนที่ 7 ..เท่านี้การเปิดบัญชีก็เสร็จแล้ว 90 %

ขั้นตอนที่ 11

เมื่อเปิดบัญชีก็เสร็จแล้ว ก็ยังเหลืออีกขั้นตอนสุดท้ายคือ ขั้นตอนการยืนยันบัญชีธนาคาร และผูกบัตรเครดิตเข้ากับ PayPal ให้เราเข้าไปที่สัญลักษณ์ฟันเฟือง ที่มุมขวาบนของหน้าต่าง แล้วคลิ๊กปุ่มชื่อ การตั้งค่าบัญชี

ขั้นตอนที่ 12

ระบบจะเปิดหน้าต่างนี้ขึ้นมา ให้มองหาแถบหัวข้อ เงิน ธนาคารและบัตร ตามลูกศรชี้ แล้วคลิ๊กเลือก ก็จะมีช่องเพื่อให้คลิ๋กเพิ่มบัญชีธนาคาร และบัตรใหม่ เพื่อการเชื่อมโยง ..ผมเลือกเพิ่มบัญชีธนาคารกสิกรไทยที่ไปเปิดไว้ก่อนตามลำดับ เพราะจะใช้บัญชีนี้สำหรับรับโอนเงินจาก Paypal เนื่องจากเราไม่สามารถถอนเงินสดจาก PayPal ได้โดยตรง แต่ต้องใช้วิธีการย้ายเงินจากบัญชี Paypal ไปเข้าบัญชีธนาคารของเรา โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วเราจึงจะสามารถไปถอนเงินจากธนาคารกสิกรของเราได้อีกที

ขั้นตอนที่ 13

กรอกข้อมูลหมายเลขบัญชีธนาคารสำหรับการเชื่อมต่อ

ขั้นตอนที่ 14

เมื่อเราคลิ๊กยอมรับและเชื่อมโยงในขั้นตอนที่ 13 จะมีหน้าต่างนี้แจ้งเราว่าระบบ Paypal จะทดสอบฝากเงินเข้าบัญชีเราและให้เราเอาตัวเลขนั้นมากรอกในช่องนี้ มาถึงขั้นตอนนี้ผมได้วางไว้เฉย ๆก่อน เพราะเมื่อเราไปสู่ขั้นตอนการเชื่อมโยงบัตรและทดสอบตัดบัตรได้แล้ว ในส่วนนี้ระบบจะยืนยันให้เราอัตโนมัติ สรุปคือไม่ต้องทำอะไรในขั้นตอนนี้ ให้เรากลับไปหน้าหลักตามหัวข้อในขั้นตอนที่ 12 ได้เลย

ขั้นตอนที่ 15

กลับมาที่หน้าตั้งค่าบัญชี จะเห็นว่าที่การเชื่อมต่อธนาคารมีตัวหนังสือสีแดงแจ้งว่ายังไม่ยืนยัน และด้านล่างของการเชื่อมต่อบัตรก็ยังไม่ได้ทำ ..ขั้นตอนต่อไปคือให้เราทำการเชื่อมต่อบัตรเครดิตจาก K-Cyber Backing ที่เราขอไปในหัวข้อที่ 4 โดยการคลิ๊กที่อักษรสีน้ำเงินคำว่า เชื่อมโยงบัตรใหม่

ขั้นตอนที่ 16

มันจะขึ้นหน้านี้มา เราก็เอาข้อมูลบัตรใน K-Webshopping card มากรอกไปตามนี้ ใส่ตัวเลขติด ๆไปเลยไม่ต้องมีขีดกลาง ส่วนตัวเลขความปลอดภัยที่ระบุคือ CCV สามตัวที่ K-Web shopping card ให้มา ตัวเลขที่ K-Web shoping card ให้มาจะมีสามชุด

1 หมายเลขบัตร
2 วันที่และปี ที่หมดอายุ
3 เลข CCV หรือรหัสความปลอดภัยเป็นตัวเลยสามหลัก

ทั้งหมดเอามากรอกลงในหน้านี้

ขั้นตอนที่ 17

บัตรก็จะถูกเชื่อมโยง

ขั้นตอนที่ 18

แต่เมื่อเรากลับมาหน้าหลักจะเห็นว่าทั้งบัญชีธนาคารและบัตรต่างรอยืนยันข้อมูล ตอนนี้ให้คลิ๊กเข้าไปที่แก้ไขในส่วนของบัตรเครดิต แล้วจะเจอคำที่ระบบจะบอกว่าบัตรยังไม่ยืนยัน ให้คลิ๊กปุ่มยืนยันในหน้าต่างนั้น

ขั้นตอนที่ 19

ระบบจะสร้างหน้าต่างเพื่อให้เราคลิ๊กขอรับรหัส ให้เราคลิ๊กเข้าไปที่ยืนยันขอรับรหัส แล้วรอ ตามที่ระบบอธิบาย ซึ่งขั้นตอนนี้ระบบจะทดสอบตัดเงินจากบัญชีธนาคารผ่านบัตรเครดิตเราไปประมาณ 70 บาท หลังจากนั้นในไม่เกิน 1 นาทีธนาคารจะแจ้ง SMS มาให้เราทราบว่ามีการจ่ายเงินไปที่ PayPal 70 บาทน่ะ พร้อมส่ง Code เป็นตัวเลขสี่ตัวมาให้เราด้วย

ขั้นตอนที่ 20

หลังจากคลิ๊กปุ่ม รับรหัส จะมีการตัดเงิน 70 บาทจากเรา แล้วธนาคารจะส่งข้อความมาทาง SMS ทางมือถือว่าเงินออกจากบัญชี 70 บาท พร้อม code สี่ตัวที่เห็นสีฟ้า ๆตามที่เห็นคือ 8090 มาให้ เราก็เอาตัวเลขนี้ไปใส่ในช่องที่ระบบสร้างรอไว้ แล้วคลิ๊กอัพเดต ก็จบ … และเมื่อเรากลับไปเช็คหน้าหลักตามขั้นตอนที่ 18 จะเห็นว่าสถาณะของบัญชีธนาคาร และสถาณะของบัตรเครดิตได้รับการยืนยันหมดแล้วโดยอัตโนมัต และให้เข้าไปเช็คอีเมล์ จะมีอีเมล์ตอบรอบว่าบัญชีเราได้รับการยืนยันแล้ว สามารถทำการซื้่อขาย รับ และจ่ายเงินได้เลย

หากดูขั้นตอนที่ยาวนี้มีถึง 20 ขั้นตอนเนื่องจากผมพยายามอธิบายให้ละเอียดทุกหน้าต่างที่ระบบแจ้งมา ดังนั้นมันอาจจะยาวไปจนคิดว่ายาก แต่จรืิง ๆ แล้วเวลาในการทำหลังจากได้รับบัตร K-Web shopping card มาแล้วนั้นไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก็ทำเสร็จแล้วครับ หวังว่าทั้งหมดนี้พอจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับการทำมาค้าขายในยุคออนไลด์สำหรับน้อง ๆที่เป็น Thailand wedding photographer รุ่นใหม่ที่เริ่มเข้ามาเป็นผู้ประกอบการยุคดิจิตอล